usb dos

USB Boot là gì? Cách phân loại các USB Boot

Bạn đã từng nghe nói đến USB Boot, vậy bạn đã bao giờ tìm hiểu xem thực tế USB Boot là gì hay chưa và tất cả những vấn đề liên quan xung quanh khái niệm này như thế nào? Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng đi giải đáp thắc mắc đó.

USB Boot là gì?

Công nghệ thông tin, điện tử ngày một chiếm vị trí quan trọng trong đời sống của con người. Không chỉ dừng lại ở những hiểu biết đơn thuần mà chúng ta vẫn nói đế, lĩnh vực này còn mở rộng và bao la hơn chúng ta tưởng rất nhiều. Chỉ nói đến việc có biết bao thuật ngữ ta từng nghe nhiều lần nhưng chưa hiểu được bản chất cũng đủ để chúng ta biết hiểu biết của mình còn hạn chế,, còn cần học tập nhiều hơn nữa.

usb boot

Nếu bạn là một người mới bước vào lĩnh vực công nghệ thông tin thì chắc chắn đã từng nghe rất nhiều tới thuật ngữ như USB cứu hộ đa năng, DLC Boot, USB Boot…Có một số người thì dễ dàng định hình ra được chức năng của USB Boot là gì nhưng mọi thứ đều vẫn rất mập mờ, chưa rõ ràng. Và để có thể phát triển tốt bản thân, hoàn thành công việc tốt cũng như có dược keiens thức cơ bản trong lĩnh vực mình theo đuổi các bạn cần học hỏi thêm rất nhiều, nắm bắt mọi khái niệm từ quen thuộc đến xa lạ. Trong đó có khái niệm USB Boot là gì.

Đầu tiên chúng ta có thể khẳng định USB Boot chính là một thiết bị Boot hay còn được gọi là Boot Device. Nó tương tự như một ổ cứng để chứa hệ điều hành (OS) và khi quá trình Boot này diễn ra, đồng thời tùy theo độ ưu tiên theo thứ tự mà ta thiết lập ở BIOS thì hệ thống sẽ Boot các thiết bị khác và ổ cứng có chứa hệ điều hành.

USB Boot là một trong những chiếc USB rất thông minh, nó có khả năng nạp thông tin khi mà thiết bị máy được khởi động. Trong USB Boot thường là những hệ điều hành nhỏ được nạp vào, dùng để cứu giúp dữ liệu, tạo phân vùng ổ cứng nhưng không để mất dữ liệu, chia ổ đĩa. Sử dụng USB Boot người dùng còn có thể phân chia vùng để cài Windows, test lỗi Ram, test ổ cứng, tạo file ghost, lỗi hệ điều hành, Phục hồi dữ liệu….Chức năng của USB Boot là rất lớn.

Như vậy có thể thấy rằng chức năng của một chiếc USB Boot là vô cùng quan trọng. Nó giúp ích cho người dùng nhiều trong quá trình sử dụng các thiết bị điện tử. Và chắc chắn rằng, để tạo được một USB Boot người dùng phải có những kiến thức cơ bản, có định nghĩa rõ ràng về khái niệm USB boot là gì.

Phân loại USB Boot

Khi đã hiểu được định nghĩa USB Boot là gì thì chúng ta còn cần phải hiểu đượcc ách mà người ta phân loại USB Boot mới có thể ứng dụng, phát huy tối đa công dụng của chúng.

USB DOS: Đây là loại USB Boot đầu tiên, chúng được tạo để ứng dụng vào các chương trình DOS chẳng hạn như là chương trình Gost, chương trình Flash FW BIOS, Partition Wizard,…tất cả các chương trình đó đều chạy trên nền DOS.

usb dos

USB HĐH: Tiếp đến là một loại USB Boot vô cùng phổ biến nữa đó chính là USB HĐH. Khi bạn muốn burn các files ISO HĐH thì đây là một chiếc USB lý tưởng, chúng dùng để cài đặt lại các hệ điều hành, vào chế độ Recovery trên hệ điều hành nào đó haowjc nó dùng để BOOT LIVE Distro.

USB Cứu Hộ: Như chúng ta đã nói thì USB Boot có rất nhiều chức năng, điều đó cũng được thể hiện thông qua việc chúng được phân thành nhiều loại. Trong đó, loại USB Cứu Hộ cũng thường xuyên được ứng dụng. Các kỹ thuật viên dùng USB Cứu Hộ đồng thời tích hợp một số công cụ để chúng chạy được trên nền DOS thậm chí là một vài môi trường cứu hộ WinPE (Môi trường cứu hộ ảo), có cả công cụ cứu hộ dạng Portable với chức năng khắc phục sự cố, khắc phục sửa chữa và chạy mới lại hệ điều hành,…ở tại môi trường ảo mà chẳng cần tới sự có mặt của hệ điều hành thật.

USB Đa Năng: Vì các USB cứu hộ ngày nay rất hiện đại, chúng được tích hợp các chương trình cài đặt hệ điều hành, chương trình DOS, môi trường cứu hộ,…nên nó cũng có thể được xem là một USB đa năng. Tuy nhiên, USB đa năng thì nó còn được tích hợp từ nhiều hệ điều hành khác nhau, đem lại hiệu quả sử dụng rộng rãi hơn.

Lưu ý khi sử dụng USB Boot

Đối với những người sử dụng USB Boot thì không thể nào bỏ qua đươc một số lưu ý quan trọng dưới đây:

  • USB Boot chỉ là một công cụ hỗ trợ, chỉ là một phần kiến thức, ứng dụng nhỏ trong lĩnh vực này.
  • Tùy theo mục đích sử dụng mà người ta sẽ tạo ra các loại USB Boot thích hợp và bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi tiến hành.
  • Đối với một chiếc USB cứu hộ thì cần học cách sử dụng của các công cụ trên chiếc USB Cứu hộ đó, không nên tham lam nhiều công cụ một lúc.
  • Người mới học nên học làm quen với DLC BOOT hoặc Anh-dv BOOT trước để có kỹ năng cơ bản.

Như vậy, chúng ta đã hiểu USB Boot là gì và cách phân loại các dạng USB Boot hiện nay. Hi vọng rằng bài viết này sẽ mang tới nhiều lợi ích cho các bạn.