Ngoại hạng Anh là gì? Những đội bóng giàu truyền thống tại Ngoại hạng Anh

Ngoại hạng Anh là gì? Đâu là đội bóng giàu truyền thống nhất tại đấu trường Ngoại hạng Anh? Để có thể giải đáp được những vấn đề này, hãy cùng ThucKhuyaTV theo dõi nội dung được chia sẻ trong bài viết sau đây.

Thông tin cơ bản về giải Ngoại hạng Anh

 • Tên gọi: Premier League
 • Ngày thành lập: 20 tháng 2 năm 1992
 • Trực thuộc: Liên đoàn bóng đá Châu Âu (UEFA)
 • Cấp độ trong hệ thống: 1
 • Số đội trong 1 mùa giải: 20
 • Quốc gia: Anh
 • Thời gian diễn ra Giải Ngoại hạng Anh: từ tháng 8 đến tháng 5

Ngoại hạng Anh là gì?

Giải Ngoại hạng Anh là gì?

Ngoại hạng Anh hay còn được biết đến với cái tên khác là Premier League và thường được gọi tắt là EPL. Đây chính là giải đấu cấp cao nhất trong số những giải đấu bóng đá nam chuyên nghiệp tại Anh. 

Mỗi mùa giải Ngoại hạng Anh sẽ diễn ra từ tháng 8 đến tháng 5 năm sau và đều có sự tham gia của 20 câu lạc bộ bóng đá và nó cũng áp dụng hệ thống lên xuống hạng cùng với giải đấu thấp hơn là Football League. 

Giải Ngoại hạng Anh giống như một công ty cổ phần với 20 đội bóng có vai trò giống như những cổ đông. Trong mùa giải 2016 – 2017, các đội bóng đã được phân chia tổng số doanh thu khoảng 2,4 tỷ bảng cùng hơn 343 triệu bảng tiền hỗ trợ xuống hạng cho các câu lạc bộ ở Football League.

Hiện nay, Ngoại hạng Anh chính là giải đấu nhận được nhiều sự quan tâm theo dõi nhất của người hâm mộ trên khắp thế giới. Giải đấu đang được phát sóng ở 212 vùng lãnh thổ tới 643 triệu hộ gia đình và sở hữu lượng khán giả truyền hình tiềm năng là 4,7 tỷ người. Tỷ lệ khán giả tới sân vận động để theo dõi bong da truc tiep các trận đấu trong mùa giải 2018 – 2019 là 38.181 người. Đây là con số lớn thứ 2 sau 43.500 của Bundesliga. 

Kể từ khi bắt đầu được tổ chức từ năm 1992 cho tới nay đã có tổng cộng 47 đội bóng từng tham gia thi đấu tại Ngoại hạng Anh nhưng chỉ có 7 câu lạc bộ giành được cúp vô địch. Cụ thể là: Manchester United (13), Chelsea (5), Manchester City (4), Arsenal (3), Blackburn Rovers (1), Leicester City (1) và Liverpool (1). 

Ngoại hạng Anh là giải đấu nhận được nhiều sự quan tâm theo dõi của người hâm mộ

Những đội bóng giàu truyền thống tại Ngoại hạng Anh

Xứ sở sương mù được xem là cái nôi khai sinh ra bóng đá hiện đại do đó họ sở hữu rất nhiều giải đấu lâu đời. Tính tới thời điểm hiện tại, Ngoại hạng Anh đã có sự tham gia của 47 đội bóng khác nhau trong đó có cả những đội bóng tới từ Xứ Wales.

Arsenal, Chelsea, Everton, Liverpool, Manchester United và Tottenham Hotspur chính là 6 đội bóng đá bắt đầu tham dự Ngoại hạng Anh từ mùa giải đầu tiên và cũng đã chơi trọn vẹn toàn bộ các giải đấu. 

Ông lớn Manchester City cũng bắt đầu tham gia từ mùa giải đầu tiên nhưng họ đã từng bị xuống hạng. Bournemouth và Brighton & Hove Albion là 2 đội bóng không bắt đầu tham gia từ mùa giải đầu tiên nhưng kể từ khi lên hạng thi đấu tại Ngoại hạng Anh thì họ chưa từng bị xuống hạng. 

Trong số những câu lạc bộ thi đấu tại Ngoại hạng Anh có rất nhiều đội bóng sở hữu thành tích đồ sộ. Cụ thể như:

 • Manchester United chính alf đội giàu thành tích nhất nước Anh với 20 chức vô địch giải đấu cấp cao nhất, tính riêng trong kỷ nguyên Premier League đã là 13 lần nâng cúp.
 • Câu lạc bộ Liverpool chỉ kém Manchester United 1 chức vô địch nhưng chức vô địch trong mùa bóng 2019-2020 lại mới chỉ là chức vô địch Ngoại hạng Anh đầu tiên.
 • Arsenal là một đội bóng sở hữu quá khứ hào hùng cùng với một lối chơi bóng đẹp mắt nhưng hiện tại họ đang gặp phải rất nhiều khó khăn để tìm lại được hình ảnh của mình.
 • Manchester City và Chelsea là những đội bóng đã từng nhiều lần đăng quan nhưng họ chỉ trở thành một thế lực trong kỷ nguyên Ngoại hạng Anh nhờ vào tiềm lực tài chính. 

Một đội bóng giàu truyền thống không nhất thiết là một đội bóng lớn. Có thể đó chỉ là một một đội bóng nhỏ nhưng lại có một quá khứ hào hùng. Có những đội bóng chỉ nằm trong hạng trung hiện nay nhưng họ đã từng giành được nhiều danh hiệu ở giải đấu cũ của nước Anh. Có những đội bóng tại Ngoại hạng Anh từng in sâu vào tiềm thức của một thế hệ người hâm mộ nhưng đến hiện nay họ không thể lấy lại được hòa quang khi xưa của mình. 

Chắc có lẽ rất ít người còn nhớ tới Blackburn Rovers đã từng giành được cúp vô địch trong mùa giải 1994 – 1995 và cũng là một đội bóng rất quen mặt tại Ngoại hạng Anh nhưng hiện tại họ chỉ là một đội bóng xếp hạng trung tại Giải hạng Nhất. 

Theo nhận xét của nhiều người, theo dõi Ngoại hạng Anh chính là theo dõi, cùng vui và cùng buồn với những thăng trầm cùng với những câu lạc bộ giàu truyền thống nhất của giải đấu.

Như vậy, Thuckhuya.live đã tổng hợp và chia sẻ một số thông tin trong bài viết trên đây giúp bạn đọc giải đáp được Ngoại hạng Anh là gì. Đừng quên thường xuyên cập nhật lịch thi đấu chi tiết để không bỏ lỡ những trận đấu có sự tham gia của đội bóng mình yêu thích nhé!