Các giải bóng đá lớn trên thế giới hội tụ những ngôi sao hàng đầu

Các giải bóng đá lớn trên thế giới luôn là một trong những sự kiện được đông đảo người hâm mộ bóng đá quan tâm vì đây chính là đấu trường hội tụ những ngôi sao hàng đầu. Sau đây, hãy cùng Sbongda TV điểm qua thông tin về những giải đấu này nhé!

Giải vô địch bóng đá thế giới – FIFA World Cup

FIFA World Cup hay còn thường được gọi là World Cup. Đây chính là giải bóng đá chuyên nghiệp có quy mô lớn nhất hành tinh và luôn thu hút được đông đảo người hâm mộ theo dõi. Giải đấu này chính là nơi hội tụ những đội tuyển bóng đá quốc gia mạnh nhất là thành viên của Liên đoàn bóng đá Thế giới, một tổ chức quản lý bóng đá toàn cầu. 

World Cup – Giải vô địch bóng đá thế giới

Theo thể lệ tổ chức giải đấu, vòng chung kết sẽ được tổ chức 4 năm 1 lần. Kể từ mùa giải đầu tiên năm 1930 tới nay, giải đấu này chỉ bị gián đoạn duy nhất 2 lần vào các năm 1942 và 1946 do ảnh hưởng của chiến tranh thế giới thứ 2. Pháp chính là nhà đương kim vô địch World Cup, đây chính là danh hiệu thứ 2 mà họ giành được tại đấu trường danh giá này.

Vòng loại World Cup sẽ được tổ chức từ 3 năm trước khi vòng chung kết diễn ra để tìm được các đội đủ điều kiện tham gia giải đấu. Hiện tại, có 32 đội bóng tham dự vòng chung kết trong đó đội chủ nhà sẽ tự động được đủ điều kiện tham gia (nếu World Cup được tổ chức tại nhiều quốc gia trong năm đó thì các đội tuyển này đều được vào thẳng vòng đấu bảng). Các đội bóng sẽ cùng tham gia tranh tài trong khoảng 1 tháng tại các sân vận động của quốc gia chủ nhà. 

Tính tới thời điểm hiện tại đã có 21 mùa giải World Cup được tổ chức nhưng chỉ có 8 đội tuyển quốc gia giành được cúp vô địch trong đó đội tuyển Brazil chính là đội đã đăng quang nhiều lần nhất và cũng là đội tuyển duy nhất từng tham dự vòng chung kết của tất cả các mùa giải. Đội tuyển Đức và Ý hiện đang xếp ở vị trí thứ 2 với 4 lần giành được cúp vô địch. Argentina, Pháp, và Uruguay là các đội tuyển đã từng 2 lần giành được cúp vô địch, trong đó Uruguay chính là đội đã giành được cúp vô địch trong mùa giải World Cup đầu tiên. Hai đội tuyển còn lại từng một lần giành chức vô địch là Anh và Tây Ban Nha.

Giải vô địch bóng đá châu Âu – UEFA Euro

UEFA European Football Championship là giải vô địch bóng đá châu Âu và thường được người hâm mộ gọi tắt là Euro. Giải đấu này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1958 và là một trong số các giải bóng đá lớn trên thế giới, hội tụ những đội tuyển quốc gia hùng mạnh nhất thuộc Liên đoàn bóng đá châu Âu. 

Kể từ năm 1960, vòng chung kết Euro cũng được tổ chức theo chu kỳ 4 năm 1 lần vào các năm chẵn xen kẽ giữa các kỳ World Cup. Khi mới được thành lập, Euro có tên gọi là European Nations’ Cup (Cúp vô địch Các quốc gia châu Âu). Tới năm 1968, giải đấu đã được đổi tên như hiện tại. Bắt đầu từ giải đấu năm 1996, các giải vô địch Euro thường được gọi theo mẫu “UEFA Euro [năm tổ chức]”.

Vòng chung kết Euro cũng được tổ chức theo chu kỳ 4 năm 1 lần

Tất cả các đội bóng không phải đội tuyển quốc gia chủ nhà sẽ phải trải qua một vòng loại để giành được quyền tham gia thi đấu ở vòng chung kết. Cho tới năm 2016 thì tất cả các đội đội vô địch Euro có thể tham dự FIFA Confederations Cup (Cúp Liên đoàn Các châu lục) diễn ra sau đó, nhưng không bắt buộc phải tham gia.

Tính tới thời điểm hiện tại đã có 15 mùa giải Euro được tổ chức nhưng chỉ có 10 đội tuyển từng giành được cúp vô địch. Đức và Tây Ban Nha chính là 2 đội tuyển có số lần giành cúp vô địch nhiều nhất với 3 chức vô địch. Đội tuyển Pháp giành được 2 chức vô địch. Liên Xô, Ý, Tiệp Khắc, Hà Lan, Đan Mạch, Hy Lạp và Bồ Đào Nha là các đội tuyển đã từng có 1 lần đăng quan. Tây Ban Nha là đội tuyển duy nhất trong lịch sử có 2 lần giành được cúp vô địch liên tiếp. Họ đã lập được thành tích này vào các năm 2008 và 2012.

Euro hiện đang là giải đấu được theo dõi nhiều thứ 2 trong số các giải bóng đá lớn nhất trên thế giới sau World Cup. Theo ước tính, số lượng khán giả theo dõi trực tiếp bóng đá Euro đêm nay 2012 giữa Tây Ban Nha và Ý ước tính là khoảng 300 triệu người.

Trong mùa giải Euro được tổ chức gần đây nhất vào năm 2016 được tổ chức tại Pháp, Bồ Đào Nha chính là đội tuyển đã giành được cúp vô địch. Họ đã đánh bại đội tuyển chủ nhà Pháp 1-0 trong trận Chung kết tại sân vận động Stade de France ở Saint-Denis sau khi hiệp phụ kết thúc. Trận Chung kết này cũng thu hút được khoảng 284 triệu người xem và trở thành trận đấu được xem nhiều thứ 2 trong lịch sử Euro, sau trận Chung kết Euro 2012.

Trên đây chính là thông tin về các giải bóng đá lớn trên thế giới hiện nay mà Sbongda TV đã tổng hợp và chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng sẽ hữu ích đối với các bạn trong quá trình tìm kiếm thông tin.