hàm match là gì

Hàm Match là gì? Cách sử dụng hàm Match trong Excel

Chúng ta thường nghe nói tới rất nhiều các hàm trong Excel, trong đó có hàm Match. Vậy loại hàm này có tác dụng  và chúng được sử dụng như thế nào trong bảng tính Excel. Bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về hàm Match là gì, cách sử dụng chúng sao cho hiệu quả và chính xác nhất.

Hàm Match là gì?

Công nghệ thông tin là một trong những thứ hỗ trợ cho con người rất tốt để làm việc, học tập tốt hơn, nhanh hơn. Đặc biệt là sự có mặt của các hàm trong Excel laị càng đạt được tính hữu dụng cao hơn. Khi muốn tính tổng chúng ta đã có hàm SUM, SUMIF muốn đếm chúng ta đã có hàm Count,…Và bây giờ, khi bạn muốn tìm kiếm giá trị đã xác định nào sẵn trong trang tính xem chúng ở vị trí nào thì chỉ cần dùng hàm Match. Vậy bạn đã biết hàm Match là gì và nó được sử dụng với công thức nào chưa?

hàm match là gì

Khi bạn muốn tìm kiếm một giá trị nào đó đã được xác định trước trong một phạm vi và bạn muốn trả về đúng vị trí trong phạm vi đó ở vị trí tương đối thì bạn sẽ sử dụng hàm Match. Hàm Match cũng giống như một số hàm cơ bản khác trong Excel như là hàm tính, hàm tính giá trị trung bình, hàm đếm,…nó được sử dụng rất phổ biến trong quá trình bạn làm việc hay học tập.

Hiểu một cách đơn giản, ví dụ như trong một bảng tính của Excel, bạn lưu trữ tên của rất nhiều học sinh, bạn muốn tìm dữ liệu của học sinh tên Hoàng nhưng lại không muốn mất thời gian ngồi và dùng mắt để tìm một cách thủ công, nó vừa khiến bạn mỏi mắt, tốn thời gian lại không đảm bảo sự chính xác cao. Thay vào đó, bạn dùng hàm Match để tìm kiếm sẽ tốt hơn, khi sử dụng đúng hàm thì kết quả trả về sẽ cho bạn biết học sinh tên Hoàng đó được lưu trữ ở vị trí nào, thứ tự nào trên bảng tính.

Rất nhiều người nhầm rằng hàm Match sẽ chỉ ra giá trị của chính nó, nhưng thực chất hàm Match chỉ chỉ ra được vị trí tương đối của giá trị mà bạn đang đi tìm kiếm. Cũng giống như hàm Sum thì hàm Match không phân biệt khi bạn viết chữ in hoa hay in thường. Nếu như trong công thức của bạn có một giá trị tìm kiếm nhưng trong khu vực mà bạn tìm kiếm có nhiều kết quả cùng trả về thì hệ thống sẽ nhận kết quả đầu tiên. Nếu như trong khu vực tìm kiếm đó không có kết quả của giá trị bạn tìm thì hệ thống sẽ trả lại cho bạn kết quả là #N/A.

Cách sử sụng hàm Match

Chúng ta biết được chức năng của hàm Match là giúp ban tìm được vị trí chính xác của một giá trị nào đó trong bảng tính. Ứng dụng đó rất hữu ích đối với những người sử dụng Excel, thế nhưng bạn cần nắm được chuẩn xác công thức thì mới có thể sử dụng đúng được.

cach sử dụng hàm match

Cú pháp của hàm như sau: MATCH(Lookup_value,Lookup_array,[Match_type])

Với cú pháp này bạn cần hiểu:

– Lookup_value: Đây là giá trị mà bạn đang tìm kiếm, ví dụ như bạn muốn tìm kiếm tên của ai đó, con số nào đó, văn bản, một giá trị logic,…Bắt buộc bạn phải có giá trị tìm kiếm này.

– Lookup_array: đây là khu vực mà bạn sẽ tìm kiếm.

– Match_type: Là kiểu tìm kiếm, phần này thì không bắt buộc tùy từng yêu cầu tìm kiếm của bạn.

Ở Excel sẽ có 3 kiểu tìm kiếm phổ biến đó là: Nhỏ hơn giá trị tìm kiếm ( 1:Less than), chính xác với giá trị bạn tìm kiếm ( 0:Exach Match), kiểu còn lại là lớn hơn giá trị tìm kiếm (-1:Greater than). Và đây cũng chính là phần có hoặc không có ở trong công thức tính của hàm Match, nếu như bạn không nhập phần này thì mặc định hàm Match sẽ tìm kết quả nhỏ hơn.

Với những người đã sử dụng Excel thành thục, có sự hiểu về bản chất của các hàm thì người ta còn kết hợp hàm Match với hàm Index để thay thế cho việc sử dụng hàm Vlookup hay Hlookup. Đây cũng là những hàm tìm kiếm được sử dụng rất phổ biến, nó cho phép lấy cả giá trị ở những hàng hay cột trong các bảnh khác nhau và trả về kết quả với độ chính xác khá cao.

Việc chúng ta dò tìm, tra cứu vị trí dữ liệu thường xuyên diễn ra với hầu hết tất cả mọi người. Đặc biệt là với những ai làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, những người học tin học hay những ai đang làm công việc quản lý thông tin, hành chính, kế toán ở một công ty, doanh nghiệp nào đó. Chính vì thế mà sử dụng các hàm tìm kiếm như Match, Vlookup, Hlookup là điều vô cùng cần thiết, mang đến sự tiện lơi, chính xác cao. Thay vì ngồi dò kiếm từng hàng, từng cột, từng ô trong bảng tính, với các hàm có sẵn bạn chỉ cần vài thao tác đơn giản thì phạm vi tìm kiếm được thu nhỏ rất nhiều.

Chúng ta không thể nào quản lý một hệ thống dữ liệu rộng lớn chỉ với cách làm thủ công đó là dùng ghi chép bằng tay, lưu nhớ bằng đầu, tìm kiếm bằng mắt, tính toán bởi chính con người nữa. Chính vì thế sự xuất hiện của Excel, phát triển của các hàm tính toán giúp đỡ con người rất nhiều, mọi thứ trở nên thật đơn giản, dễ dàng.

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu xem hàm Match là gì, công dụng của nó khi bạn sử dụng ra sao. Đồng thời, thông qua bài viết trên đây chúng tôi cũng đã hướng dẫn các bạn cách dùng hàm Match trong Excel sao cho đúng nhất, chuẩn xác. Chỉ cần nắm được công thức, hiểu được các thành phần trong công thức đó thì tùy thuộc vào mỗi giá trị tìm kiếm, vùng tìm kiếm bạn sẽ có được kết quả chuẩn xác cao nhất. Hi vọng rằng bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp ích cho mọi người.