Quả bóng vàng là gì? Những điều cần biết về giải thưởng Quả bóng vàng

Giải thưởng Quả bóng Vàng là một danh hiệu cao quý trong bóng đá mà bất kỳ cầu thủ nào cũng đều khao khát. Vậy danh hiệu Quả bóng Vàng là gì? Hãy cùng chuyên trang Ibongda TV tìm hiểu chi tiết thông qua nội dung trong bài viết sau đây.

Quả bóng Vàng là gì?

Quả bóng Vàng là gì? Quả bóng Vàng chính là một giải thưởng vô cùng danh giá trong làng bóng đá hiện nay. Đây chính là danh hiệu dành để trao tặng cho các cầu thủ bóng đá xuất sắc nhất tại châu Âu. Giải thưởng này được tổ chức thường niên hàng năm mà bất kỳ cầu thủ nào cũng đều khao khát có được.

Cầu thủ xuất sắc nhất và có những màn trình diễn ấn tượng nhất trong năm sẽ nhận được danh hiệu Quả bóng Vàng. Tạp chí France Football chính là đơn vị đứng ra tổ chức bình chọn và đánh giá giải thưởng này.

Quả bóng vàng là gì?

Lịch sử của danh hiệu Quả bóng Vàng

Hiện tại, Quả bóng Vàng đã trở thành một danh hiệu nổi tiếng trên khắp thế giới. Dù bạn có là một người yêu thích bóng đá hay không chắc chắn cũng đều đã từng nghe tới danh hiệu cao quý này.

Cuộc bình chọn đầu tiên diễn ra như thế nào?

Gabriel Hanot là một phóng viên thể thao, ông đã đề nghị các đồng nghiệp của mình cùng thực hiện một cuộc bình chọn để tìm ra danh tính của cầu thủ chơi bóng hay nhất tại châu Âu vào năm 1956.

Khi đó, ông cùng với các đồng nghiệp của mình đã bình chọn Stanley Matthews, người đang khoác áo thi đấu của câu lạc bộ BlackPool chính là cầu thủ xứng đáng với danh hiệu này nhất. 

Ban đầu, cuộc bình chọn này chỉ xoay quanh những cầu thủ người châu Âu và cũng phải đang thi đấu cho các đội bóng châu Âu ở trong thời điểm đó. Điều này cũng đồng nghĩa rằng những tên tuổi lừng danh trong thời điểm đó như Pele hay Diego Maradona đều không có tên trong danh sách được bình chọn.

Những thay đổi đáng chú ý trong việc bình chọn danh hiệu Quả bóng Vàng

Bắt đầu từ năm 1995, luật bình chọn danh hiệu Quả bóng Vàng đã có sự thay đổi. Theo đó, các cầu thủ ngoài châu Âu cũng có cơ hội nhận được danh hiệu này nếu như trong thời điểm đó họ đang thi đấu cho các đội bóng châu Âu.

Cũng trong năm 1995, cầu thủ nhận được danh hiệu Quả bóng Vàng là một cầu thủ ngoài châu Âu. Cầu thủ đó là George Weah – Ông mang quốc tịch Liberia. Trong thời điểm đó, ông đang thi đấu cho câu lạc bộ AC Milan.

Tới năm 2007, luật bình chọn danh hiệu Quả bóng Vàng lại tiếp tục có thêm sự thay đổi. Các cầu thủ đến từ mọi quốc gia và thi đấu cho bất kỳ đội bóng nào cũng đều có thể nhận được danh hiệu này.

Cùng với sự thay đổi đó thì số lượng phóng viên tham gia vào cuộc bình chọn cầu thủ nhận được danh hiệu Quả bóng Vàng cũng đã tăng lên. 96 nhà báo nổi tiếng trong lĩnh vực thể thao trên khắp thế giới sẽ tham gia vào cuộc bình chọn và họ đã lựa chọn ra được 5 cầu thủ xuất sắc nhất trong năm đó.

Ai là cầu thủ nhận được nhiều danh hiệu Quả bóng Vàng nhất?

Một số điều đặc biệt về giải thường Quả bóng Vàng

Trong nội dung tiếp theo của bài viết, hãy cùng Ibongda TV tìm hiểu thêm một số thông tin về danh hiệu Quả bóng Vàng. Những thông tin này sẽ giúp cho bạn có thêm một số hiểu biết về danh hiệu đầy cao quý của một cầu thủ bóng đá này đấy.

Ai là cầu thủ nhận được nhiều danh hiệu Quả bóng Vàng nhất?

Tính tới thời điểm hiện tại có 2 cầu thủ nhận được nhiều danh hiệu Quả bóng Vàng nhất chính là Lionel Messi và Cristiano Ronaldo. Đây chính là 2 cái tên vô cùng quen thuộc đối với những người hâm mộ thường xuyên xem truc tiep bong da. Theo đó, Cristiano  Ronaldo đã giành được 5 Quả bóng Vàng và Lionel Messi đã nhận được 6 Quả bóng Vàng.

Trong đó, Cristiano Ronaldo được xem là một trường hợp khá đặc biệt khi là cầu thủ người Brazil đầu tiên nhận được danh hiệu Quả bóng Vàng vào năm 1997.

Thủ môn có thể nhận được Quả bóng Vàng hay không?

Khi nhắc tới giải thưởng Quả bóng Vàng, chúng ta sẽ thường nghĩ ngay tới một giải thưởng dành cho những chân sút xuất sắc nhất. Tuy nhiên, đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Năm 1963, đã từng có một thủ môn giành được danh hiệu này. Thủ môn đó chính là Lev Yashin. Chỉ cần là một cầu thủ xuất sắc thì dù chơi ở bất kỳ một vị trí nào cũng có để nhận được danh hiệu này.

Những đội bóng sở hữu nhiều danh hiệu Quả bóng Vàng nhất

Hiện tại, đâu là câu lạc bộ bóng đá sở hữu nhiều danh hiệu Quả bóng Vàng nhất? Câu trả lời dành cho bạn chính là Barcelona và Real Madrid. Có tới 21 Quả bóng Vàng đã được trao cho các cầu thủ khi họ đang khoác áo thi đấu của 2 câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng nhất Thế Giới này.

Tới năm 2010, giải thưởng Quả bóng Vàng đã được hợp nhất cùng với giải thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất năm của FIFA. Messi chính là cầu thủ đầu tiên nhận được danh hiệu này. Tuy nhiên, hai giải thưởng này lại bị tách biệt như cũ vào năm 2016.

Với những thông tin được Ibongda TV được chia sẻ trong bài viết trên đây chắc hẳn đã giúp cho các bạn hiểu được Quả bóng Vàng là gì cùng với những thông tin xoay quanh danh hiệu này.