Tìm hiểu về vai trò của các vị trí trong bóng đá

Trong tất cả các môn thể thao thì bóng đá là môn thể thao thu hút được lượng fan lớn nhất. Chúng ta thấy trong đội hình thi đấu bóng đá có rất nhiều vị trí khác nhau. Bài viết sau đây của BongDa365 sẽ giới thiệu về các vị trí trong bóng đá.

Vị trí thủ môn trong bóng đá

Thủ môn trong tiếng Anh gọi là Goalkeeper. Thủ môn thường chơi ở vị trí cuối cùng trong hàng thủ đội nhà. Vị trí của thủ môn là đứng giữa khung thành và giữa hàng phòng ngự của đội bóng mình.

Nhiệm vụ của vị trí thủ môn này là bảo vệ khung thành của đội mình, không để cho đối phương đá bóng vào lưới. Trong tất cả các vị trí thì thủ môn là người duy nhất trong đội được phép dùng tay chơi bóng.

Trong tình huống nếu không may thủ môn không thi đấu được phải ra sân do chấn thương hoặc bị truất quyền thi đấu thì bắt buộc phải thay thủ môn.

Khi theo dõi truc tiep bong da k+, chúng ta sẽ thấy trang phục của thủ môn bắt buộc phải mặc áo có màu khác so với cầu thủ đội nhà, đội đối phương, thủ môn đối phương và trọng tài. Tuy nhiên cần phải đặc biệt lưu ý là khi cầu thủ ở trong đội chuyền bóng về cho thủ môn bằng chân thì thủ môn không được dùng tay để bắt bóng.

Các vị trí trong bóng đá

Vị trí hậu vệ trong bóng đá

Trong các vị trí thì hậu vệ có vai trò vô cùng quan trọng. Hậu vệ chơi ở vị trí sau hàng tiền vệ và có nhiệm vụ giúp hỗ trợ phòng ngự cùng thủ môn, ngăn cản cầu thủ đội khách ghi bàn. Trong đội hình bóng đá sẽ có 4 loại hậu vệ đó là: trung vệ, hậu vệ cánh, hậu vệ quét, hậu vệ tấn công.

Trung vệ

Vị trí trung vệ hay còn được gọi là hậu vệ trung tâm. Nhiệm vụ của trung vệ là ngăn chặn đội bạn ghi bàn, tấn công đội nhà. Các cầu thủ trung vệ chơi ở vị trí trung tâm ở giữa. Trong một đội bóng sẽ có 2 người chơi ở vị trí trung vệ, ngay trước vị trí thủ môn.

Các trung vệ sẽ chơi tuân thủ theo chiến thuật 1 kèm 1 của huấn luyện viên đưa ra. Nhưng cầu thủ trung vệ cũng có thể chơi tất cả tập trung kèm một cầu thủ tấn công nhất định nào đó của đội bạn.

Hậu vệ quét

Trong đội hình thi đấu không thể không kể đến vị trí hậu vệ quét. Có thể nói đây là một trong những vị trí trong bóng đá rất quan trọng. Vị trí của hậu vệ quét được lùi sâu nhất phía hàng thủ. Hậu vệ quét chính là chốt chặn cuối cùng, có nhiệm vụ bọc lót cho hàng thủ.

Hậu vệ cánh

Bên cạnh hậu vệ quét là hậu vệ cánh. Đó là những cầu thủ chơi ở vị trí 2 cánh trong hàng phòng ngự. Các hậu vệ cánh thường có nhiệm vụ ngăn cản tiền đạo cánh của bên đối phương tấn công, ghi bàn từ phía hai bên sân.

Hậu vệ cánh tấn công

Hậu vệ cánh tấn công cũng có nhiệm vụ phòng thủ nhưng thiên về tấn công hơn. Các hậu vệ cánh có thể di chuyển vị trí vô cùng linh động. Đồng thời, họ còn có thể linh hoạt giữa đội hình 3-5-2 thành 5-3-2.

Trong trường hợp đó thì hai hậu vệ cánh tấn công ở hai bên hàng phòng ngự có thể chơi dâng lên cao, trở thành hai tiền đạo cánh tấn công hoặc có thể đổi ngược lại.

Tiền vệ

Các cầu thủ tiền vệ chơi ở vị trí dưới tiền đạo và trên hậu vệ. Nhiệm vụ của cầu thủ tiền vệ là đoạt bóng từ đội đối phương. Sau đó, họ phải chuyền bóng lên cao cho tiền đạo của đội mình hay lui về để hỗ trợ phòng ngự.

Tiền vệ phòng ngự

Các cầu thủ tiền vệ phòng ngự có nhiệm vụ giúp thu hồi bóng để phòng ngự từ xa. Mặt khác họ cũng có nhiệm vụ phát động tấn công ngay từ xa. Bên cạnh đó, các cầu thủ này sẽ hỗ trợ cho hàng phòng ngự đội nhà.

Các vị trí trong bóng đá

Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm chơi ở vị trí giữa sân. Họ cũng có nhiệm vụ tấn công. Tiền vệ trung tâm phát động tấn công chuyền bóng cho các cầu thủ tiền đạo hoặc lui về phòng ngự

Tiền vệ chạy cánh

Tiền vệ chạy cánh chơi ở 2 bên cánh sân. Các cầu thủ này có nhiệm vụ thực hiện pha tạt bóng, dốc bóng vào trong để phát động tấn công hoặc dứt điểm thành bàn thắng.

Tiền vệ tấn công

Tiền vệ tấn công chơi ngay phía sau tiền đạo. Họ có nhiệm vụ lấy bóng từ phía đội bạn, phát động tấn công và tham gia tấn công.

Tiền đạo trong đội bóng đá 11 người

Các cầu thủ tiền đạo có nhiệm vụ là ghi bàn. Chính vì vậy, họ là những người chơi cao nhất trong hàng công của đội bóng. Vị trí tiền đạo thường phải dâng cao, không lui về phòng thủ quá sâu. Trong đội hình bóng đá có những vị trí tiền đạo phổ biến bao gồm như sau: Tiền đạo trung tâm, tiền đạo toàn năng, tiền đạo chạy cánh, tiền đạo hộ công.

  • Tiền đạo trung tâm: là những cầu thủ chơi cao nhất trong đội bóng
  • Tiền đạo hộ công: có vai trò thu hồi bóng, phát động cuộc tấn công, hỗ trợ cho tiền đạo trung tâm.
  • Tiền đạo chạy cánh: chơi ở vị trí 2 bên cánh, tham gia vào các cuộc tấn công của đội nhà.

Bài viết trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết giải thích các vị trí trong bóng đá. Hi vọng rằng đây là những thông tin hữu ích.