mã ngành Điều dưỡng

Tìm hiểu về khối thi và mã ngành Điều dưỡng

Những năm gần đây, ngành Điều dưỡng luôn có số lượng lớn thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Hãy tìm hiểu những thông tin về mã ngành Điều dưỡng trong bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu về mã ngành Điều dưỡng là gì?

  • Mã ngành Điều dưỡng hệ đại học: 7720301
  • Mã ngành cao đẳng Điều dưỡng: 6720301

Điều dưỡng (tiếng Anh là Nursing) là một nghề nghiệp trong hệ thống y tế, với mục đích bảo vệ, nâng cao, tối ưu về sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương. Bên cạnh đó thực hiện nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau qua việc chẩn đoán và điều trị đáp ứng con người. Đồng thời tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe cho các cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Ngành Điều dưỡng được chia thành các lĩnh vực khác nhau như Điều dưỡng đa khoa, Điều dưỡng hộ sinh, Điều dưỡng gây mê hồi sức, Điều dưỡng răng hàm mặt… Tại các bệnh viện, Điều dưỡng viên còn được gọi là y tá, đây một ngành nghề đặc thù và độc lập với y tá hay bác sĩ. 

Tuy nhiên, trước đây, ở nước ta, những người làm Điều dưỡng còn được gọi là y tá, có nghĩa là người phụ tá của bác sĩ. Hiện nay, ngành này đã được xem là một nghề độc lập trong hệ thống y tế và được gọi là Điều dưỡng viên. 

Theo học ngành Điều dưỡng tại các trường đại học và cao đẳng, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức chuyên môn cùng kỹ năng trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Đồng thời trang bị những kỹ năng mềm giúp người bệnh phục hồi và khỏi bệnh nhanh chóng. 

mã ngành Điều dưỡngTìm hiểu về khối thi và mã ngành Điều dưỡng

Xem thêm: Tìm hiểu chương trình đào tạo và các môn học cao đẳng Điều dưỡng

2. Các tổ hợp môn xét tuyển ngành Điều dưỡng

Trước đây, các ngành y dược đều xét tuyển đầu vào dựa vào điểm thi các môn khối B00 (Toán, Hóa, Sinh). Trong những năm gần đây, với một số thay đổi trong phương án tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các khối thi chính đã được mở rộng thành nhiều tổ hợp môn nhỏ. Do đó, ngành Điều dưỡng chủ yếu xét tuyển những tổ hợp môn dưới đây:

  • A00 (Toán, Lý, Hóa)
  • B00 (Toán, Hóa, Sinh)
  • C08 (Văn, Hóa, Sinh)
  • D07 (Toán, Hóa, Anh)

Theo đó, các trường đại học sẽ xét điểm các môn tổ hợp từ cao trở xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu. Trong đó, phương thức xét tuyển dựa theo điểm thi THPT Quốc gia được áp dụng tại tất cả các trường. Ngoài ra, cũng có một số trường áp dụng xét tuyển bằng học bạ THPT để tạo thêm cơ hội vào đại học cho những thí sinh có năng lực học tập tốt. Trước khi đăng ký nguyện vọng vào trường, thí sinh cần tìm hiểu kỹ hình thức xét tuyển để chọn lựa tổ hợp môn xét tuyển lợi thế nhất và có khả năng trúng tuyển cao.

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh trường Cao đẳng Dược Sài Gòn năm 2020

3. Mức điểm chuẩn của ngành Điều dưỡng

Nhìn chung, trong các mùa tuyển sinh đại học và cao đẳng, các ngành y dược đều có mức điểm chuẩn khá cao so với các ngành học khác. Bên cạnh đó, những ngành học này thường có số lượng lớn thí sinh đăng ký nguyện vọng nên mức điểm chuẩn của các trường đại học cũng tương đối cao. Điều này khiến nhiều thí sinh và phụ huynh thực sự băn khoăn khi lựa chọn theo con đường này. 

mã ngành Điều dưỡngTìm hiểu về khối thi và mã ngành Điều dưỡng

Xem thêm: Tìm hiểu các trường cao đẳng có ngành Điều dưỡng xét học bạ THPT năm 2020.

Tại các trường đại học, mức điểm chuẩn ngành Điều dưỡng dao động trong khoảng 18 – 24 điểm tùy theo phương thức tuyển sinh của từng trường. Mức điểm chuẩn này được đánh giá khá cao nên đòi hỏi thí sinh cần phải có học lực khá giỏi trở lên mới có khả năng trúng tuyển. Để có thể theo học ngành Điều dưỡng hệ đại học thì các sĩ tử cần nỗ lực học tập rất nhiều để có kết quả thi tốt. 

Tuy nhiên, nếu sĩ tử chưa thực sự tự tin vào năng lực của mình thì có thể lựa chọn học tập ngành Điều dưỡng tại các trường cao đẳng đào tạo lĩnh vực y dược. Bởi các trường này áp dụng phương thức xét tuyển ngành Điều dưỡng có phần nhẹ nhàng hơn. Đó là thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT và đáp ứng được một số điều kiện khác là đã có thể trúng tuyển vào trường. Hình thức tuyển sinh này giúp các sĩ tử có cơ hội học tập ngành Điều dưỡng hệ cao đẳng mà không cần phải trải qua kỳ thi áp lực và căng thẳng.

4. Các trường đại học có ngành Điều dưỡng

Khu vực miền Bắc Khu vực miền Trung Khu vực miền Nam
Đại học Đại Nam Đại học Y Dược – Đại Học Huế Đại học Y Dược TP.HCM
Đại học Y Hà Nội Đại học Duy Tân Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
Đại học Hòa Bình Đại học Y khoa Vinh Đại học Quốc tế Hồng Bàng
Đại học Điều dưỡng Nam Định Khoa Y Dược – Đại học Đà Nẵng Đại học Y Dược Cần Thơ
Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng Đại học Công nghệ Đồng Nai
Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương Đại học Tây Nguyên Đại học Dân lập Cửu Long
Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội Đại học Duy Tân Đại học Quốc tế Miền Đông
Đại học Y Dược Hải Phòng Đại học Đông Á Đại học Tây Đô
Đại học Y Dược Thái Bình Đại học Yersin Đà Lạt Đại học Trà Vinh
Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam Đại học Nguyễn Tất Thành
Đại học Thành Đông Đại học Văn Lang
Đại học Trưng Vương

Trên đây là những thông tin về khối thi, mức điểm chuẩn và mã ngành Điều dưỡng, hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành học này.

Tổng hợp