powerpoint là gì

Cách làm Powerpoint vừa nhanh vừa đẹp

Powerpoint là một ứng dụng giúp trình chiếu vô cùng đáng khen ngợi. Ứng dụng này được dùng phổ biến trong giáo dục nhất khi mà thầy cô giáo sử dụng chúng để trình bày, diễn giải một ý tưởng nào đó, ngoài ra nó cũng được sử dụng rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác của đời sống. Cách làm Powerpoint sao cho nhanh, cho dễ hiểu, cho đẹp là điều mà bất cứ ai cũng quan tâm. Hãy chùng chúng tôi học cách thiết kế Powerpoint tại nhà trong bài viết dưới đây nhé.

Nên sáng tạo mẫu slide thuyết trình


powerpoint là gì

Trong Powerpoint có rất nhiều mẫu để chúng ta lựa chọn, nó giúp người dùng tiết kiệm thời gian khi không phải xây dựng ý tưởng, nghĩ ra thiết kế mới. Bạn chỉ cần dùng mẫu có sẵn và dùng phần ký tự, hình ảnh, video để lấp đầy cho hoàn thiện. Thế nhưng, đó chỉ là cách làm Powerpoint dành cho người mới học hoặc có quá ít thời gian mà thôi. Còn đối với những ai đã có kinh nghiệm và muốn đầu tư hơn vào công việc của mình thì họ sẽ lựa chọn các tự sáng tạo ra mẫu slide thuyết trình cho mình. Việc bạn tự sáng tạo như vậy sẽ tạo ra sự độc đáo, mới lạ và cảm hứng tốt hơn đối với người tiếp nhận. Với những mẫu Slide cũ nó mang tới sự nhanh gọn nhưng đôi khi nhàm chán và còn quá nhiều chữ nữa.

Xu hướng sử dụng slide thuyết trình bằng Powerpoint ngày nay là sự kết hợp cả giữa chữ, hình ảnh và âm thanh. Đó là sự kết hoặ hoàn hảo để mang tới thông điện chuẩn xác, dễ đi vào tâm trí người tiếp nhận. làm cho bài thuyết trình thêm ấn tượng, có sức hút và không còn căng thẳng, áp lực nữa. Bạn chỉ cần dành ra một khoảng thời gian ngắn để tự làm slide mang dấu ấn cá nhanah của mình, đồng nhất với ý tưởng trình bày để có được hiệu quả cao nhất.

Lựa chọn màu sắc phù hợp

Khi sử dụng Powerpoint chúng ta cần lưu ý tới việc sử dụng màu sắc sao cho phù hợp. Không phải cứ làm cho bài thuyết trình thật nhiều màu mè rực rỡ là sẽ đạt được kết quả tốt. Thực tế việc lạm dụng màu sắc đó khiến cho người theo dõi cảm thấy mỏi mắt. bị phân tâm vào những màu sắc của slide chứ không phải nội udng, thông điệp mà bạn muốn truyền tải.

Chúng ta cũng không chỉ nên dùng có hai gam màu lạnh và nóng trong trình chiếu của mình, cũng không nên chỉ dùng một màu sắc đơn nhất tránh làm ra sự nhàm chán. Thay vì đó, hãy kết hợp các màu sắc đó một cách tinh tế. Với những điểm cần nhấn mạnh chúng ta có thể dùng hiệu ứng màu sắc nổi bật hơn, chữ viết thì nên để màu đen hoặc các màu tối ở trên nền có độ tương phản tốt để khi đọc dễ dàng, không bị nhức mỏi cơ mắt. Chắc chắn rằng một bản trình chiếu Slide sẽ sinh động, hấp dẫn hơn nhiều khi mà bạn biết cách phối màu sao cho hài hòa, nhã nhặn.

Sử dụng các hiệu ứng đặc biệt

Trong Powerpoint còn có các hiệu ứng đặc biệt giúp cho bạn làm cho slide của mình thêm hấp dẫn, ấn tượng. Bạn hãy thật khôn khéo sử dụng chúng để làm bài trình chiếu của mình. Có những hiệu ứng đó mang lại tác dụng nhấn mạnh về nội dung nào đó, làm cho người tiếp nhận ghi nhớ lâu hơn. Bạn cứ tưởng tượng rằng, khi bạn đọc một cuốn sách, nếu như chỉ đọc từ đầu đến cuối không có điểm nhấn nhá nào thì bạn sẽ không thể nhớ được hết tất cả mọi nội dung, đặc biệt nội dung quan trọng. Thay vào đó, bạn dùng bút màu để đánh dấu lại nội dung quan trọng hay sử dụng các hình vẽ, hình dán thì kết quả lại khác hoàn toàn. Tương tự như vậy với cách bạn làm slide trình chiếu bằng Powerpoint.

hiệu ứng trong powerpoint

Với ai có ý định tạo bóng cho các đối tượng xuất hiện ở slide thì bạn cần nhấp chuột vào biểu tượng Fill Color, sau đó chọn Shaded là được, Các làm này sẽ khiến các đối tượng có vẻ bắt mắt hơn, hiệu ứng 3 chiều làm cho người tiếp nhận cảm thấy thích thú. Ngoài ra, người dùng Powerpoint còn có thể sử dụng mục đó để tô vẽ cho đối tượng theo ý muốn, lựa chọn màu sắc mình yêu thích.

Sử dụng phông chữ phù hợp

Không chỉ có màu sắc mà việc sử dụng phông chữ để làm các slide trình chiếu trong Powerpoint  cũng vô cùng cần thiết, quan trọng. Với các phông chữ đơn giản thì bài trình chiếu của bạn sẽ đơn điệu hơn nhưng lại nghiêm túc. Dạng phông chữ đơn giản đó thích hợp ở các buổi họp, tọa đàm, thuyết trình để bảo vệ luận án,…

tạo font chữ trong power point

Còn một số loại phông chữ có sự cách điệu hơn thì nó rất đáng để chúng ta sử dụng trong các trường hợp như là thiết kế, xây dựng chương trình cho trẻ nhỏ, những vấn đề liên quan tới nghệ thuật….Hầu hết những loại phồng chữ có chút “hoa lá” sẽ chỉ được dùng để viết tiêu đề, mở đầu, lời chào lúc bắt đầu và kết thúc. Còn nội dung chính thì người ta chuộng những kiểu chữ đơn giản, dễ đọc hơn như Helvetica, Arial hay Calibri. Trong một trang của slide chúng ta nên hạn chế tốt nhất số chữ, không nên viết quá nhiều khiến cho nó mất đi tính thẩm mỹ cũng như làm cho bài viết của chúng ta dài dòng, khó nhớ, khó hiểu.

Lựa chọn hình ảnh phù hợp

Trong bài viết hướng dẫn cách làm Powerpoint đẹp hôm nay chúng tôi sẽ nhắc các bạn cách lựa chọn và sửu dụng hình ảnh. Như chúng ta đã biết thì hình ảnh được sửu dụng để minh họa, để hỗ trợ miêu tả cho những gì bạn định diễn giải. Một bài diễn thuyết có khi kéo dài đến mấy tiếng đồng hồ, vì thế mà việc bạn bắt người tiếp nhận ngồi đọc toàn bộ là chữ viết đó không phải ý tưởng hay. Hãy sử dụng thêm hình ảnh minh họa để mô tả, làm cho người tiếp nhận cảm thấy thư thái, dễ chịu hơn thì khả năng ghi nhớ của họ sẽ cao.

Ngay cả sách giáo khóa khi in ấn cũng còn cố gắng đưa được hình ảnh vào mỗi trang, vậy tại sao khi sử dụng máy tính, sử dụng Powerpoint chúng ta lại không tận dụng lợi thế đó. Đưa ảnh vào trong slide rất dễ dàng. Điều quan trọng là bạn phải chọn được hình ảnh phù hợp với nội dung, với môi trường của buổi diễn thuyết. Không thể nào dùng hình ảnh có bạo lực, sexy, những hình ảnh kích động tâm lý đối với đối tượng là trẻ nhỏ. Cũng không thể trong một bài thuyết trình bảo vệ luận án chúng ta lại dùng hình ảnh quá ngộ nghĩnh, tinh nghịch được, nó thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp, nghiêm túc,…

Trên đây là những cách làm Powerpoint đẹp hơn, đạt được hiệu quả sử dụng cao nhất. Hi vọng bài viết sẽ mang tới cho bạn nhiều lợi ích.