Tổng quan thông tin chung về lịch sử câu lạc bộ Chelsea

Lịch sử Câu lạc bộ Chelsea được thành lập như thế nào? Thông tin liên quan đến câu lạc bộ bóng đá này được rất nhiều Fan hâm mộ quan tâm đến và tìm hiểu sâu. Những chuyên gia của Tam Mao TV tổng hợp thông tin từ những nguồn chính thống và chia sẻ cụ thể ở bài viết dưới đây.

Tổng quan thông tin chung về lịch sử câu lạc bộ Chelsea

Thông tin tổng quan về CLB Chelsea

  • Năm thành lập: 1905
  • Biệt danh: The Blues, The Pensioners
  • SVĐ: Stamford Bridge
  • Chủ sở hữu: Roman Abramovich
  • Website: http://www.chelseafc.com/

Tìm hiểu chi tiết về lịch sử câu lạc bộ Chelsea

Tại chuyên trang link sopcast TamMao Tivi có chia sẻ một số thông tin cơ bản nhất về lịch sử Câu lạc bộ Chelsea qua từng giai đoạn cụ thể như sau:

Giai đoạn hình thành & Bước ngoặt thế chiến II (1905 – 1952)

Năm 1904, Gus Mears đã mua lại sân vận động điền kinh Stamford Bridge với mục đích biến sân vận động bóng đá. Lời đề nghị thuê sân ở gần với Fulham bị từ chối, sau đó ông quyết định lập câu lạc bộ riêng để có thể sử dụng sân Stamford Bridge. Do có một đội tuyển mang tên Fulham, là tên của quận lân cận Chelsea và cũng là cái tên được lựa chọn nhằm đặt tên cho đội tuyển mới. Trước đó, Kensington FC, Stamford Bridge FC và London FC là một số cái tên được cân nhắc lựa chọn.

Câu lạc bộ Chelsea được thành lập vào ngày 10/03/1905 ở quán rượu The Rising Sun. Vị trí quán nằm đối diện với lối đi chính ngày nay của đường Fulham và trở thành thành viên của hệ thống Football League sau đó không lâu.

Chỉ trong thời gian 2 năm đầu, Chelsea đã giành được quyền thăng hạng lên chơi ở giải hạng Nhất. Năm 1915, lần đầu được chơi tại trận chung kết FA Cúp, để thất bại trước Sheffield United tại Old Trafford.

Quá trình ký kết hợp đồng với những ngôi sao lớn, sân vận động Stamford Bridge nhiều mùa giải liền đã chứng kiến số lượng kỷ lục cổ động viên đến sân nhiều nhất trong vòng một thập kỷ. Tuy nhiên, quãng thời gian trước và sau cả hai thế chiến, các thành tựu trước đó đã trở thành hoài niệm. 

Lần đầu tiên vô địch dưới triều đại Ted Drake (1952 – 1961)

Năm 1952, cựu tiền đạo Arsenal và đội tuyển Anh Ted Drake đã được bổ nhiệm làm huấn luyện viên trưởng, tiến hành thay máu đội hình. Ông đã sẵn sàng loại bỏ công thần, tập trung cho đào tạo trẻ. Các bản hợp đồng chất lượng đến từ những giải đấu hạng dưới, giải nghiệp dư dưới con mắt nhìn người của Ted Drake nhằm họ có danh hiệu lớn đầu tiên.

Câu lạc bộ Chelsea lần đầu tiên giành được chức vô địch giải hạng Nhất mùa giải 1954 – 1955. Một mùa sau đó khi UEFA sáng lập ra giải European Champions’ Cup (là tiền thân Champions League hiện nay), nhưng trước sự phản đối từ Football League và FA, Chelsea buộc phải rút lui. Cũng kể từ đó họ không còn gặt hái được những thành công trước khi Ted Drake chia tay đội vào năm 1961.

Giai đoạn khủng hoảng (từ 1961 – 1990)

Tommy Docherty kế vị Ted Drake với tư cách cầu thủ kiêm luôn huấn luyện viên. Mùa giải 1964 – 1965, Docherty có danh hiệu vô địch League Cup cùng Chelsea , cũng chính là thành tựu duy nhất trước khi Dave Sexton được bổ nhiệm vào năm 1967.

1969 – 1970: Dave Sexton giúp Chelsea giành danh hiệu vô địch FA Cup lần đầu tiên trong lịch sử. Thời gian một năm sau đó, ông cũng đã đưa The Blues lên ngôi tại European Cup Winners’ Cup (cúp C2 cũ).

Những năm thập niên 80 được xem là giai đoạn khủng hoảng nặng nề nhất trong lịch sử đội tuyển. Từ việc đội tuyển xuống hạng cho đến các Hooligan đã khiến đội bóng lao đao. Mọi chuyện chỉ đi vào kiểm soát khi họ giành chức vô địch giải hạng Nhì 1988 – 1989.

Trở lại vào thập niên 90, hùng mạnh dưới triều đại của Roman Abramovich (1990 đến nay)

Trước thời kỳ Abramovich mua lại Chelsea vào năm 2003, đội tuyển thành London tạo nên bước đệm hoàn hảo với cú ăn hai mùa 1997- 1998 (vô địch cúp C2 cũ và siêu cúp châu Âu). Cũng chính Gianluca Vialli là kiến trúc sư giúp Chelsea gặt hái thành công trong thập niên năm 1990.

Trở lại vào thập niên 90, hùng mạnh dưới triều đại của Roman Abramovich (1990 đến nay)

Roman Abramovich mua lại Chelsea với giá 140 triệu bảng, ông chi hơn 100 triệu bảng cho việc mua sắm cầu thủ và biến Chelsea trở thành đại gia thật sự. Jose Mourinho là vị chiến lược gia thành công nhất với 3 chức vô địch Premier League cùng đội bóng (năm 2005, 2006 và 2015).

Vào mùa giải 2007 – 2008, Chelsea có lần đầu tiên đá trận chung kết Champions League và thất bại trước Manchester United tại sân vận động Luzhniki, Nga. Khi đó Avram Grant suýt đưa đội bóng lên đỉnh châu Âu lần đầu tiên trong lịch sử.

Tuy nhiên, thời điểm 4 năm sau đó, họ giành chức vô địch Champions League sau khi hạ gục được đội tuyển Bayern Munich trên chấm luân lưu, lúc đó huấn luyện viên Roberto Di Matteo vẫn còn đang còn là huấn luyện viên tạm quyền. Chức vô địch này giúp ông trở thành huấn luyện viên tạm quyền đầu tiên trong lịch sử giành chức vô địch Champions League.

Kết luận

Thông tin ở trên chuyên trang preedasoftware.com chia sẻ nhằm giúp cho mọi người được biết về lịch sử câu lạc bộ Chelsea qua từng giai đoạn phát triển. Các bạn hãy thường xuyên truy cập vào trang Web này để update thêm các bản tin tức mới nhé nhé!