kich-thuoc-khung-thanh

Kích thước khung thành bóng đá đạt tiêu chuẩn FIFA cho sân 5,7,11 người

Mỗi sân bóng gồm 2 khung thành, mỗi khung thành sẽ có quy định đạt chuẩn nhằm đảm bảo sự công bằng cho các cầu thủ trên sân. Vậy kích thước khung thành đạt chuẩn FIFA bao nhiêu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Kích thước khung thành đạt chuẩn tiêu chí FIFA

Khung thành hay còn gọi là cầu môn, là một trong những bộ phận không thể thiếu trên sân bóng. Đây chính là vị trí để các thủ môn đứng bảo vệ, ngăn chặn đối phương đưa bóng vào khung thành đội mình.

kich-thuoc-khung-thanh
Kích thước khung thành cho sân 11 người đạt tiêu chuẩn FIFA

Hiện nay có 3 loại sân bóng là sân bóng 5 người, sân bóng 7 người và sân bóng 11 người. Theo đó, kích thước khung thành phải phù hợp với diện tích sân bóng và số lượng cầu thủ trên sân.

Nếu theo dõi các trận đấu được phát song tại vtv3 truc tuyen thì chắc hẳn bạn đã biết, tại mỗi trận bóng sẽ có 2 đội với số lượng cầu thủ ngang nhau, và mỗi đội sẽ có 1 thủ môn trên nhân bóng. Đội nào đưa bóng vào cầu môn đối phương nhiều hơn thì đồng nghĩa là họ giành chiến thắng.

Theo tiêu chuẩn của liên đoàn bóng đá thế giới, mỗi loại sân bóng có khung thành với kích thước khác nhau được quy định ở dưới đây:

Kích thước khung thành cho sân bóng 11 người

Khung thành nào cũng ở vị trí giữa đường biên ngang, mỗi khung thành trên sân bóng có 2 người. Nó được tạo nên từ 2 cột dọc và một xà ngang ở bên trên trong đó thì 2 cột dọc sẽ được đặt vuông góc với đường biên ngang.

Theo luật FIFA quy định sân bóng cho 11 người thì khu vực khung thành được tính bởi giới hạn hai được thẳng dài 5,5m vuông góc với đường biên ngang và cách điểm cột dọc là 5,5m

Dưới đây là kích thước cụ thể của khung thành sân bóng 11 người, bạn đọc hãy tham khảo:

  • Về chiều rộng của khung thành: được tính từ 2 mép cột dọc là 7.32m
  • Về độ cao của khung thành: được tính từ mặt đất đến mép phía dưới của xà ngang theo đường vuông góc với đường biên ngang là 2.44m
  • Về độ sâu của khung thành là 1.5m

Theo đó thì cột dọc và xà ngang có kích thước tối đa là 12cm. Các cột dọc, xà ngang hay đường biên ngang với khung thành đều được sơn màu trắng. Ngoài ra còn có lưới được làm từ chất liệu nilon, hay sợi vải tổng hợp…Lưới của khung thành được cài bên cột dọc và xà ngang rồi gắn xuống mặt sân theo chiều hướng sâu của khung thành. Với những sân bóng đạt chuẩn thì người ta cần phải có thiết bị căng lưới chuyên dụng để đảm bảo được độ căng lưới chắc chắn không làm ảnh hưởng đến quá trình trận đấu diễn ra.

Kích thước khung thành 7 người

Với sân bóng dành cho 7 người thì kích thước sân nhỏ hơn đồng thời kích thước khung thành cũng tỉ lệ thuận với sân bóng.

Kích thước khung thành được quy định như thế nào?

Theo đó thì phần diện tích khu cầu môn được tính bởi hai đoạn thẳng 5m song song nhau và vuông góc với đường biên ngang về phía sâu của sân và cách cột dọc 5m. Ngoài ra nó còn phải đáp ứng tiêu chí sau:

  • Chiều rộng khung thành: là khoảng cách hai mép cột dọc được tính là 6m
  • Chiều cao khung thành: Được tính từ đường mặt đất vuông góc với đường biên ngang 2,1m
  • Đội sâu khung thành: Được tình từ xà ngang cho đến mép lưới bên trong là 1,2m

Ngoài ra cũng như sân bóng 11 người thì các cột dọc, xà ngang, lưới khung thành của sân 7 người cũng phải được sơn màu trắng. Các cột phải có cùng kích thước và chu vi là 12cm. Và lưới được mắc chắc chắn vào các cột dọc, xà ngang đồng thời gắn xuống mặt sân theo hướng sâu của khung thành.

Khung thành được đặt chính giữa đường biên ngang và cách cột cờ 2 góc sân là 6m

Kích thước sân bóng 5 người

Với nhiều sân bóng tự phát ở địa phương thường dành cho 5 người thì cũng cần phải có những tiêu chuẩn nhất định để đánh giá thực lực cầu thủ chính xác. Theo tiêu chuẩn FIFA, sân bóng cho 5 người cần phải đáp ứng tiêu chí: chiều dài từ 36 – 42m còn chiều rộng là 16-25m.

Kích thước khung thành tương ứng với diện tích sân bóng, đáp ứng tiêu chí sau:

  • Chiều rộng: 3m
  • Chiều cao 2m
  • Và độ sâu là 1,2

Cách tính chiều dài, rộng, độ sâu cũng dựa trên hai cách tính kích thước khung thành vừa được nêu ở trên với sân 7 người và 11 người.

Với cột dọc và xà ngang phải có bề dày và bề rộng với kích thước tối đa là 8cm. Chúng cùng với lưới phải được sơn màu trắng và gắn chắc chắn vào cột dọc, xà ngang theo hướng quay lưng với khán đài.

Những thông tin về kích thước khung thành bóng đá cho sân dành cho 5 người, 7 người và 11 người vừa được chia sẻ trên đây hi vọng giúp bạn đọc nắm bắt rõ và giải đáp được những thắc mắc liên quan đến bộ môn bóng đá. Nếu yêu thích môn thể thao này, các bạn đừng bỏ lỡ những trận đấu hấp dẫn được phát sóng VTV3 truc tuyen nhé. Chúc các bạn vui vẻ!

preedasoftware.com